Tuesday, December 6, 2022
Home Media Facebook ads Nối gót Google, Facebook chính thức dỡ bỏ lệnh cấm quảng cáo...

Nối gót Google, Facebook chính thức dỡ bỏ lệnh cấm quảng cáo chính trị

Ngày 03/03 vừa qua, Facebook đã chính thức thông báo rằng họ sẽ gỡ bỏ lệnh cấm quảng cáo chính trị trên nền tảng của mình kể từ ngày 4/3, chấm dứt chuỗi ngày ngừng đăng tin về lĩnh vực này kể từ trước cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11/2020.

Cụ thể, trong bài đăng mới đây nhất, nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới đã có những chia sẻ như sau: “Chúng tôi đã áp dụng lệnh cấm tạm thời đối với các quảng cáo chính trị, bầu cử, xã hội sau cuộc bầu cử tháng 11/2020 để tránh việc phát tán thông tin sai lệch hoặc kích động cử tri sau Ngày bầu cử. Tuy nhiên, các hoạt động quảng cáo này sẽ được phép tiếp tục trở lại kể từ ngày 4/3 (theo giờ Mỹ) tới đây.”

“Không giống như những nền tảng khác, chúng tôi yêu cầu sự ủy quyền và minh bạch không chỉ đối với quảng cáo chính trị và bầu cử mà còn đối với quảng cáo về các vấn đề xã hội. Hệ thống của chúng tôi không có bất kỳ phân biệt hay thiên vị gì giữa các danh mục này. Chúng tôi đã nghe rất nhiều phản hồi về điều này và đã tìm hiểu thêm về quảng cáo chính trị và bầu cử trong suốt kỳ bầu cử vừa qua. Do đó, chúng tôi dự định sẽ xem xét kỹ càng hơn cách những quảng cáo này hoạt động trên dịch vụ của chúng tôi trong vài tháng tới, để xem những thay đổi tiếp theo sẽ diễn ra ở đâu.” 

Facebook lần đầu tiên đưa ra lệnh cấm đối với tất cả các quảng cáo chính trị là vào tuần cuối cùng trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu thăm dò ý kiến trong đợt bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Mục đích ban đầu của hành động này là hạn chế tối đa việc phát tán bất kỳ thông tin sai lệch nào có khả năng ảnh hưởng đến quá trình bỏ phiếu. Sau đó, việc kết quả bỏ phiếu bị nhiều người nghi ngờ đã khiến Facebook phải giữ nguyên lệnh cấm đó trong thời gian dài, cùng với đó là cuộc bạo động ở Điện Capitol diễn ra vào đầu năm nay lại buộc nền tảng này phải duy trì lệnh cấm lâu hơn dự kiến ban đầu.

Vậy nên giờ đây, hơn ba tháng sau cuộc bầu cử, các quảng cáo chính trị mới được trở lại Mạng xã hội.

Liệu đây có phải là một động thái tích cực hay không?

Thật khó để nói rằng quảng cáo chính trị có nên xuất hiện trên Facebook hay không, bởi vì xét trên góc độ lợi ích xã hội, các quảng cáo này giống như con dao hai lưỡi và nó mang lại những mặt lợi mặt hại khác nhau. Ví dụ, với  tùy chọn nhắm mục tiêu theo đối tượng nâng cao và phạm vi tiếp cận rộng lớn của Facebook, các đảng phái, tổ chức gây chia rẽ chính trị có thể lợi dụng để truyền bá đi rất nhiều thông tin sai lệch và lời nói căm thù trong các chiến dịch của họ, nhưng đồng thời, các doanh nghiệp SMBs có thể tận dụng tùy chọn này để tạo ra sức hút và kết nối được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn với mức phí quảng cáo vô cùng phải chăng.

Chính vì thế, Facebook đã nhiều lần lưu ý rằng việc cấm hoàn toàn các quảng cáo chính trị trên nền tảng sẽ không chỉ gây tổn hại cho các ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử mà còn ảnh hưởng đến cả những tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm chính trị khác đang sử dụng nền tảng này để chia sẻ thông điệp của họ. Đó là lý do tại sao Facebook chỉ đưa ra lệnh cấm tạm thời đối với các quảng cáo chính trị, trong khi các nền tảng khác đều áp dụng lệnh hạn chế rộng hơn. Mặc dù đúng như Facebook nói, quảng cáo Facebook có thể giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng rõ ràng rằng, những thiệt hại tiềm ẩn có khả năng gây ra bởi việc lan truyền thông tin sai lệch một cách ồ ạt trên cùng một nền tảng có thể gây ra những tác hại không thể lường trước được. Và trong nhiều trường hợp thì hại nhiều hơn lợi.

Nhưng nếu vậy thì tại sao Facebook lại gỡ bỏ lệnh cấm này? Có thể nói mạng xã hội này đã bị ảnh hưởng bởi Google. Tháng trước, gã khổng lồ tìm kiếm đã dỡ bỏ lệnh cấm quảng cáo chính trị sau khi tạm thời dỡ bỏ vào tháng 12, sau đó lại khôi phục lại vì cuộc bạo loạn ở Điện Capitol. Vì vậy, động thái này của Facebook được cho là phù hợp với xu hướng rộng lớn hơn hiện nay, thay vì tự chọn cho mình lối đi riêng với cách tiếp cận quảng cáo chính trị không giống ai.

Tuy nhiên, dù mở lại quảng cáo chính trị nhưng Facebook vẫn đang cố gắng giảm thiểu nội dung chính trị trên Bảng tin của người dùng do yếu tố này đang được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sụt giảm lượng người dùng tích cực của Facebook tại Mỹ. Theo đó, Facebook sẽ mở rộng quyền truy cập của người dùng vào các tùy chọn kiểm soát hiển thị quảng cáo trên Bảng tin, tức là người dùng có thể vào phần Cài đặt, chọn Tùy chọn quảng cáo và chọn tắt các quảng cáo chính trị nếu muốn.

Trên thực tế, đây không phải là cập nhật mới của Facebook. Mạng xã hội này đã từng triển khai nó với người dùng Mỹ kể từ tháng 6 năm ngoái trong bối cảnh sắp sửa diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Đáng chú ý là tuỳ chọn này không hề nói rằng bạn sẽ tắt được hết các quảng cáo chính trị, mà nó chỉ giúp bạn xem ít quảng cáo hơn thôi. Và phần lớn quảng cáo được loại bỏ là nằm trong phần Bảng tin của bạn.

Giờ đây, sau gần 4 tháng triển khai tại Mỹ, Facebook cuối cùng cũng thông báo rằng những biện pháp kiểm soát tương tự sẽ được cung cấp cho người dùng toàn thế giới, cụ thể là trên 90 quốc gia, để giúp nhiều người có thể tránh xa các nội dung chính trị nếu họ muốn.

Facebook cho hay: “Bắt đầu từ hôm nay, các biện pháp kiểm soát mới sẽ cho phép người dùng ít phải xem các nội dung, quảng cáo về vấn đề xã hội, bầu cử và chính trị hơn. Thay đổi này hiện đã có sẵn ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo đó, nhà quảng cáo nào muốn chạy các quảng cáo về lĩnh vực này thì phải hoàn tất quy trình ủy quyền quảng cáo, cũng như phải có tuyên bố miễn trừ trách nhiệm, ghi rõ tên và tổ chức chi trả cho quảng cáo. Mọi người đã nói với chúng tôi rằng họ muốn có tùy chọn để xem ít quảng cáo chính trị hơn trên Facebook và Instagram, vì vậy giờ đây, chúng tôi đã mở rộng phạm vi áp dụng tùy chọn này ra khắp nơi trên thế giới.” 

Kết

Rất khó để đánh giá tác động đầy đủ của nội dung chính trị trên Facebook và cho rằng nó tích cực hay tiêu cực. Vì vậy, sẽ còn rất nhiều cuộc thảo luận khác diễn ra để tranh luận về vai trò của Facebook hiện nay trong các chiến dịch chính trị, cũng như những tác động tích cực và tiêu cực của nó. Nhưng trước mắt chúng ta cứ biết chắc chắn rằng, quảng cáo chính trị đang quay trở lại Mạng xã hội, cho phép các bên có ngân sách quảng cáo lớn tận dụng quy mô và phạm vi tiếp cận của Facebook một lần nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

“Tất tần tật” cách thức 4 đối tượng Việt lừa đảo 36 triệu USD trên Facebook

Ngày 30/6, Facebook đã đâm đơn kiện 4 người Việt Nam vì hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài khoản người dùng”, làm thiệt...

Facebook chính thức ra mắt Bulletin – nền tảng bản tin dành cho các cây viết

Ngày 29/6 vừa qua, Facebook đã ra mắt một nền tảng độc lập cho phép các cây viết xuất bản các bản tin miễn...

Thực hư tác động của iOS 14 đến quảng cáo Facebook

Facebook là một kênh được các nhà quảng cáo và nhiều doanh nghiệp lựa chọn để Marketing và bán hàng trực tiếp. Sau đợt...

Sự nghiệp Zhang Yiming, tỉ phú bí ẩn đứng sau ‘hiện tượng toàn cầu’ TikTok

Sức hút của TikTok không chỉ tạo ra thế hệ ngôi sao mạng xã hội mới, mà còn biến đồng sáng lập Zhang Yiming...

Recent Comments