Tuesday, December 6, 2022
Home Media Google ads Góc nhìn toàn cảnh Google Ads 2020 và xu hướng 2021

Góc nhìn toàn cảnh Google Ads 2020 và xu hướng 2021

Chỉ cần nhìn lướt qua về tình hình Tiếp thị số 2020 cũng đủ thấy rằng COVID-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến hành trình mua sắm của người tiêu dùng. Khi mà hầu hết chúng ta đều “mắc kẹt” ở nhà, cầu nối giữa doanh nghiệp và người dùng chủ yếu là những quảng cáo trực tuyến bắt mắt và hấp dẫn, mà phổ biến nhất trong số đó chính là quảng cáo Google.

Với nhiều định dạng khác nhau (Video Ads, Audio Ads,…), có thể nói Google Ads chính là “anh hùng” cứu cánh cho hàng triệu doanh nghiệp trong việc tăng nhận diện thương hiệu và giữ chân khách hàng trong năm vừa qua. Theo dõi và bắt kịp mọi cập nhật về thuật toán và các kỹ thuật tối ưu của Google Ads là điều cần thiết với tất cả các đơn vị đặt Google Ads là một trong những kênh quảng cáo chính.

 

1. Những cập nhật của Google Ads trong năm 2020 (tất cả các hình thức quảng cáo của Google)

1.1 Quảng cáo Khám phá

Tại sự kiện Google Marketing Live vào tháng 5/2020, Google đã chính thức trình làng hình thức quảng cáo mới mang tên Quảng cáo Khám phá (Discovery Ads), sau một thời gian dài thử nghiệm kể từ một năm về trước.

Chiến dịch Khám phá giúp bạn tiếp cận tới 2,9 tỷ người khi họ duyệt qua các nguồn cấp dữ liệu trên YouTube, kiểm tra các tab Quảng cáo và Xã hội của Gmail cũng như cuộn qua Khám phá để nắm bắt các chủ đề yêu thích của họ. Bằng cách kết hợp phạm vi tiếp cận mở rộng này với công nghệ máy học của Google và hiểu biết độc đáo về mục đích, các thương hiệu đang thấy dễ dàng hơn trong việc kết nối với những khách hàng mới, đủ điều kiện trên quy mô lớn.

1.2 Quảng cáo Audio

Với mong muốn giúp bạn điều chỉnh phương tiện truyền thông và phương pháp tiếp cận sáng tạo theo những cách khác nhau mà người tiêu dùng đang tương tác với YouTube, vào tháng 11/2020, Google đã cho ra mắt Quảng cáo Âm thanh (Audio Ads), định dạng quảng cáo đầu tiên được thiết kế để kết nối thương hiệu của bạn với khán giả bằng cách tương tác và lắng nghe trên YouTube.

Audio ads, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, sẽ giúp bạn mở rộng phạm vi tiếp cận và tăng nhận thức về thương hiệu một cách hiệu quả với quảng cáo dựa trên âm thanh và các tính năng đo lường, đối tượng và an toàn thương hiệu giống như chiến dịch video của bạn.

 

1.3 Hiển thị miễn phí danh mục sản phẩm trên Google Shopping

Trước kia, khi muốn đưa danh sách sản phẩm của mình lên Google, người bán sẽ phải trả tiền. Nhưng giờ đây, điều đó là hoàn toàn miễn phí, nghĩa là bạn sẽ không mất bất cứ khoản “hoa hồng” nào cho ông lớn này để hàng hóa được hiển thị trên tab Google Shopping. Đối với một công cụ nhận được “hàng trăm triệu lượt tìm kiếm mua sắm” mỗi ngày, đây quả là một sân chơi cân bằng lớn — và cũng là cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp để có được miếng bánh của họ. Còn về phía người tiêu dùng, họ sẽ được tiếp cận với đa dạng sản phẩm hơn thông qua việc khám phá thẻ Google Mua sắm.

1.4 Phát triển doanh nghiệp với từ khóa Đối sánh rộng và Đặt giá thầu thông minh

 

Một đề xuất đến từ Google vào cuối năm nay: sử dụng Đối sánh rộng và Đặt giá thầu thông minh cùng nhau để tiếp cận các tìm kiếm phù hợp hơn, đáp ứng các mục tiêu hoạt động của mình. Ví dụ: từ khóa Đối sánh rộng như “Mũ dành cho phụ nữ” có thể phù hợp với các tìm kiếm có liên quan mà bạn có thể chưa nghĩ đến, như “Mũ đội đầu mùa đông cho phụ nữ” hoặc “Phụ kiện dành cho phụ nữ”. Bằng cách ghép nối từ khóa này với Đặt giá thầu thông minh, bạn có thể sử dụng các tín hiệu tại thời điểm đấu giá để đặt giá thầu phù hợp cho từng truy vấn này. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải dự đoán và quản lý mọi tìm kiếm tiềm năng nữa.

 

Google muốn giúp bạn thu lợi từ chiến lược này dễ dàng hơn trong tài khoản của mình. Nếu bạn đang sử dụng Đặt giá thầu thông minh, Google sẽ xác định các từ khóa hiện tại có khả năng cải thiện hiệu suất nếu bạn chuyển chúng sang Đối sánh rộng. Google sẽ tự động giới thiệu những cơ hội này cho bạn trên trang Đề xuất trong tài khoản của bạn. Trung bình, các nhà quảng cáo chuyển từ khóa Đối sánh cụm từ và Đối sánh rộng được sửa đổi của họ sang Đối sánh rộng có thể thấy nhiều chuyển đổi hơn và giá trị chuyển đổi cao hơn.

 

2. Các xu hướng Google Ads 2021

 

2.1 Quảng cáo Khám phá

Tương tự như Quảng cáo hiển thị hình ảnh hoặc quảng cáo YouTube, Quảng cáo Khám phá phải hấp dẫn về mặt hình ảnh và thân thiện với thiết bị di động để chúng có cảm giác giống với nguồn cấp dữ liệu mà chúng được hiển thị. Google sử dụng công nghệ máy học để tối ưu hóa vị trí đặt quảng cáo dựa trên lịch sử tìm kiếm của người dùng, mức độ tương tác với nguồn cấp dữ liệu và các yếu tố khác để phân phối chúng đến những khách hàng tiềm năng quan tâm nhất.

 

Quảng cáo Khám phá mới của Google còn cho phép các nhà tiếp thị tiếp cận khách hàng tiềm năng không chỉ trong nguồn cấp dữ liệu Khám phá mà còn trong nguồn cấp dữ liệu trang chủ YouTube và cả Gmail. Chắc chắn định dạng quảng cáo mới này sẽ ngày càng được hoàn thiện vào năm 2021 và sẽ là “luồng gió mới” trong kế hoạch chiến lược tiếp thị của nhiều doanh nghiệp trong thời gian tới.

 

2.2 Phát triển Trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu hóa Google Ads

Các ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo (AI) trong Google Ads ngày càng trở nên tinh vi hơn. Đây sẽ là tin tức đáng hoan nghênh đối với các nhà tiếp thị vào năm 2021.

Đầu tiên và quan trọng nhất, AI đã được chứng minh là nhắm đối tượng mục tiêu chính xác hơn và tiếp cận họ khi họ sẵn sàng mua hàng nhất. Các công nghệ tự động hóa mới có thể dự đoán tỷ lệ nhấp (CTR) và chuyển đổi, giúp các nhà tiếp thị có thêm thời gian để lập chiến lược và định hình thông điệp. Còn gì tuyệt vời hơn khi nó được tích hợp ngay trong nền tảng Google Ads của bạn.

 

Một ứng dụng AI phổ biến khác đang được nhiều nhà tiếp thị PPC sử dụng đó là Đặt giá thầu thông minh của Google. Về cơ bản, Đặt giá thầu thông minh giúp các nhà tiếp thị thu được nhiều hơn thông qua “Chiến lược giá thầu” tự động được hỗ trợ bởi máy học. Không đến mức có thể thay bạn làm tất cả, tuy nhiên, ở cấp độ cao, nó được phát triển để “đặt giá thầu chính xác hơn và phù hợp với từng và mọi phiên đấu giá” nhờ khả năng xác định và hành động theo các xu hướng, kiểu hành vi và thậm chí là những thay đổi theo mùa nhanh hơn nhiều so với khả năng của con người.

 

2.3 Quảng cáo Thư viện

Theo những báo cáo ban đầu của Google, các nhóm quảng cáo bao gồm một hoặc nhiều Quảng cáo thư viện ảnh có thêm tới 25% số lần tương tác.

Quảng cáo thư viện sẽ xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động và có 4-8 hình ảnh. Mỗi hình ảnh lại có văn bản riêng, cùng với dòng tiêu đề, URL tĩnh và các nhà quảng cáo sẽ phải trả tiền khi người dùng nhấp hoặc vuốt hình ảnh. Quảng cáo thư viện ảnh có thể không có nhiều ứng dụng cho các thương hiệu B2B hoặc công ty theo định hướng dịch vụ, nhưng các doanh nghiệp chứa nguồn hình ảnh minh họa phong phú chắc chắn nên tận dụng định dạng quảng cáo này.

 

2.4 Phân khúc đối tượng mở rộng

Cung cấp cho các doanh nghiệp nhiều cách hơn để nhắm đúng đối tượng mục tiêu là một đề xuất đôi bên cùng có lợi cho cả doanh nghiệp và người dùng (chưa kể đến lợi nhuận của Google). Vào tháng 10 năm 2019, Google đã công bố hai phân khúc đối tượng mở rộng:

  • Đối tượng chung sở thích: Những đối tượng này được xây dựng dựa trên sở thích và được xác định dựa trên hành vi duyệt web. Một số ví dụ về Đối tượng chung sở thích là tiệm làm đẹp, người mua sắm trong cửa hàng tiện lợi,… Theo Google, Volkswagen đã sử dụng đối tượng chung sở thích để đạt được tỷ lệ chuyển đổi tăng 250%.
  • Đối tượng trong thị trường : Những đối tượng này đang tích cực nghiên cứu hoặc so sánh các sản phẩm và dịch vụ. Gần đây, Google đã triển khai các phân khúc sự kiện theo mùa mới cho những đối tượng này để các nhà quảng cáo có thể tiếp cận người tiêu dùng trên mạng tìm kiếm và YouTube với các ưu đãi kịp thời.

 

Cả hai phân khúc này không phải là mới, nhưng chúng ngày càng được mở rộng để các doanh nghiệp có thể thu hút được nhiều khách hàng lý tưởng vào đúng thời điểm hơn. Bạn có thể xếp các đối tượng này lên trên các thông số khác của mình khi thiết lập chiến dịch mới.

 

2.5 Quảng cáo Video trỗi dậy

Như cách bạn có thể nhắm mục tiêu theo chủ đề, từ khóa và nhân khẩu học bằng Google Ads truyền thống, bạn khởi chạy các chiến dịch video để hiển thị quảng cáo kịp thời trong khi mọi người xem video yêu thích của họ trên Youtube. Đây là một cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng rộng và sâu.

 

Đừng quên rằng YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới. Ước tính có khoảng 60 tỷ người dùng Hoa Kỳ truy cập YouTube hàng ngày. Đối với các thương hiệu đang cố gắng thâm nhập và mở rộng phạm vi tiếp cận của họ, YouTube giống như hiển thị quảng cáo tại Super Bowl.

Quảng cáo video hiệu quả vì một lý do đơn giản: bạn có một lượng khán giả cố định. Video Ads được hiển thị trong khi mọi người đang nhìn vào màn hình để xem video yêu thích của họ, điều này có thể thúc đẩy số lần hiển thị và khả năng tương tác tăng cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

“Tất tần tật” cách thức 4 đối tượng Việt lừa đảo 36 triệu USD trên Facebook

Ngày 30/6, Facebook đã đâm đơn kiện 4 người Việt Nam vì hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài khoản người dùng”, làm thiệt...

Facebook chính thức ra mắt Bulletin – nền tảng bản tin dành cho các cây viết

Ngày 29/6 vừa qua, Facebook đã ra mắt một nền tảng độc lập cho phép các cây viết xuất bản các bản tin miễn...

Thực hư tác động của iOS 14 đến quảng cáo Facebook

Facebook là một kênh được các nhà quảng cáo và nhiều doanh nghiệp lựa chọn để Marketing và bán hàng trực tiếp. Sau đợt...

Sự nghiệp Zhang Yiming, tỉ phú bí ẩn đứng sau ‘hiện tượng toàn cầu’ TikTok

Sức hút của TikTok không chỉ tạo ra thế hệ ngôi sao mạng xã hội mới, mà còn biến đồng sáng lập Zhang Yiming...

Recent Comments